Giới thiệu N. liệu Khách hàng Đối tác Sự kiện Map Liên hệ
 
 
 
  Thống kê
  Trực tuyến:  66
  Lượt truy cập:  542311
 
CHÀO MỪNG QUƯ KHÁCH ĐẾN VỚI WEBSITE TOANTHANGPLAS.COM
Tin tổng hợp
Tin tổng hợp
Ép lên sàn để “bóc” sở hữu chéo
13/12/2013 | 22:02

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước hối thúc các ngân hàng cổ phần đại chúng lên sàn để tăng cường kiểm soát và “bóc” dần t́nh trạng sở hữu chéo. Tuy nhiên, việc này chưa dễ thực hiện bởi vấn đề nợ xấu.

DongA Bank chưa niêm yết là do t́nh h́nh thị trường không có lợi cho cổ đông

Huy động tiền trong dân, ngân hàng phải minh bạch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước vừa thống nhất quan điểm sẽ hối thúc các ngân hàng cổ phần đại chúng lên sàn. Thông tin này khiến giới đầu tư quan tâm, song các ngân hàng lại tỏ ra khá dè dặt.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc ép các ngân hàng thương mại cổ phần phải niêm yết là hợp lư, bởi khi đó, tất cả thông tin về hoạt động được công khai, minh bạch.

Bên cạnh việc định kỳ phải công khai báo cáo tài chính quư, các ngân hàng niêm yết c̣n phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin bất thường, công bố thông tin theo yêu cầu của cơ quan quản lư. Hoạt động của ngân hàng cũng luôn nằm trong sự giám sát của dư luận và nhà đầu tư.

Chia sẻ vấn đề này, theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, nếu ngân hàng lên sàn, cơ cấu sở hữu, số liệu tài chính buộc phải minh bạch, từ đó Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát và “bóc” dần được t́nh trạng sở hữu chéo vẫn đang chằng chịt trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, minh bạch cũng chính là nguyên nhân khiến một số ngân hàng cổ phần e ngại lên sàn. Hiện nay, ngoài 8 ngân hàng niêm yết đă minh bạch thông tin, hầu hết các ngân hàng c̣n lại chưa công bố thông tin đầy đủ cho các nhà đầu tư. Thậm chí, có những ngân hàng từ khi hoạt động đến nay chưa hề có thông tin nào về lỗ lăi cũng như các hoạt động đầu tư, kinh doanh cụ thể của ḿnh.

“Ngân hàng huy động tiền của dân mà lại không công khai hoạt động là rất nguy hiểm, bởi không ai biết ḍng tiền này đi đâu. Do đó, dù có lên sàn hay không, tôi cho rằng, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước phải quy định cụ thể hơn nữa về mức độ minh bạch thông tin tài chính của các ngân hàng”, đại diện một quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phát biểu.

Ngại lên sàn v́ nợ xấu, thị trường bất lợi

Cách đây vài năm, rất nhiều ngân hàng đă tuyên bố ư định niêm yết trên sàn chứng khoán, như Maritime Bank, OCB, Southern Bank, Nam A Bank… Thế nhưng, kế hoạch của các ngân hàng trên đă bị lùi vô thời hạn.

Giải thích t́nh trạng trên, ông Trần Phương B́nh, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, sở dĩ Ngân hàng chưa niêm yết là do t́nh h́nh thị trường không có lợi cho cổ đông. Đây cũng là lư do được các ngân hàng khác đưa ra để lư giải nguyên nhân chậm lên sàn.

“Một khi thị trường èo uột, dù có niêm yết, cũng không có ǵ bảo đảm cổ phiếu ngân hàng đó sẽ đứng vững, có thanh khoản tốt, mang lại lợi nhuận cho cổ đông. Theo tôi, sớm cũng phải sang năm 2015, các ngân hàng mới tính chuyện niêm yết”, lănh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần khác cho hay.

Trong khi đó, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, ngoài lư do thị trường không thuận lợi, yêu cầu minh bạch tài chính, th́ một lư do nữa khiến các ngân hàng không thể lên sàn là tỷ lệ nợ xấu c̣n cao.

Theo Thông tư 26/2012/TT-NHNN hướng dẫn thủ tục chấp thuận việc niêm yết cổ phiếu, th́ các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, có lăi trong 2 năm liền kề trước năm đề nghị, tỷ lệ nợ xấu dưới 3% so với tổng dư nợ tại thời điểm cuối quư trong thời gian 2 quư liền kề trước quư đề nghị… mới được niêm yết.

Ngoài ra, để được chấp thuận niêm yết, ngân hàng c̣n phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn vốn, phân loại nợ, trích lập dự pḥng rủi ro, có bộ phận kiểm toán nội bộ và hệ thống kiểm soát nội bộ bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật…

Trong bối cảnh nợ xấu tăng cao như hiện nay, việc đáp ứng được các điều kiện trên không phải dễ dàng. Chưa kể, thời gian gần đây, thảm cảnh bị thâu tóm qua sàn chứng khoán cũng khiến không ít ngân hàng chùn tay khi tính chuyện lên sàn.

Hà Tâm

ĐẦU TƯ


[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Nội dung khác
 
 
Giá USD hôm nay 15/11: Giá USD tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay 15/11: Vàng thế giới giảm mạnh, vàng SJC tăng giá
Giá dầu hôm nay 7/11 tăng nhẹ do các nhà đầu tư "bắt đáy" mua vào
Giá dầu thế giới sáng 13/6 để tuột mốc 50 USD/thùng
Các ngân hàng sẽ đồng loạt giảm lăi suất
Standard&Poor’s xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam mức triển vọng Ổn định
 
 
[Đầu trang]
CÔNG TY TNHH SX & TM TOÀN THẮNG PLASTICS
Địa chỉ: Quốc Lộ 1, Xã Mỹ Yên, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
Điện thoại: 072. 3890545 - 3643111   Fax: 072. 3890369
Email: info@toanthangplas.com
Website: http://www.toanthangplas.com
Copyright © 2008 by Toan Thang Plastics. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.